Trang chủ

Giới thiệu

Máy phát điện công nghiệp

Cho thuê máy phát điện

Sửa chữa máy phát điện

Báo giá

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Tần số là gì?

3.5/5 (4 votes)

Tần số thuật ngữ quen thuộc mà chắc chắn rằng chúng ta đã từng nghe thấy từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tần số có vô vàn khái niệm liên quan đến nó như tần số dòng điện, tần số quét, tần số âm thanh, tần số 39Hz….

Tần số là gì

Vậy tần số là gì? Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu chi tiết về tần số nhé!

1. Tần số là gì?

Tân số là gì hiểu một cách đơn giản tần số có nghĩa là số lần của một hiện tượng lặp lại trên một đơn vị thời gian. Nó cũng được gọi là tần số thời gian vì nó là tốc độ thay đổi hướng hiện tại trên giây. 

Hz là gì ? Đây là đơn vị đo tần số quốc tế có ký hiệu là Hertz (Hz). Hertz được đặt tên theo nhà vật lý người Đức - Heinrich Hertz, người đầu tiên phát sóng và nhận sóng radio.

1 Hz = 1 / s

Với :

 • Hz : tần số
 • S : giây

Nếu chúng ta thấy tần số 50Hz điều đó có nghĩa là chu kỳ lắp lại 50 lần trên một giây. Tần số chính là nghịch đảo của chu kỳ.

F = 1 / T

Với :

 • T = chu kỳ
 • F = tần số

Tần số ngày nay được ứng dụng khá phổ biến. Đây chính là một tham số quan trọng được sử dụng trong khoa học và kỹ thuật để xác định tốc độ dao động và hiện tượng rung, chẳng hạn như rung động cơ học, tín hiệu âm thanh, sóng vô tuyến và ánh sáng.

a) Tần số tiếng anh là gì?

Tần số Tiếng Anh là gì là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Tần số tiếng anh được gọi là Frequency.

Ngoài ra, từ PULES cũng thường được sử dụng để nói về tần số. Nếu như chúng ta có tần số 60 Hz điều có tương ứng với 60 pules trên một giây.

b) Tần số quét màn hình là gì

Tần số quét màn hình là số lượng khung hình mà mắt bạn nhận được từ màn hình  trong vòng một giây.  Ví dụ như 1 màn hình có tần số quét là 60 Hz có nghĩa là nó có thể hiển thị 60 khung hình/giây. 

Tần số quét màn hình càng cao sẽ cho ra chất lượng hình ảnh chân thực, mượt mà và đẹp hơn. Nếu tần số quét thấp thì hình ảnh của bạn có thể bị nhòe, chuyển động không chân thực nhất là các pha chuyển động nhanh. Do đó, các chi tiết nhỏ trên ảnh có thể không được rõ ràng và bắt nét đúng.

Vậy nên, nếu đang có ý định mua Tivi mới, các bạn nên chú ý tới tần số quét của màn hình. Lựa chọn loại có tần số quét càng cao thì độ mượt khi xem các cảnh chuyển động càng nhanh như : xem bóng đá, xem phim hành động sẽ hấp dẫn hơn.

c) Tần số 39hz là gì?

Tần số âm thanh mà con người bình thường nghe được giao động từ 20-20.000 Hz. Trong đó :

 • Tần số dưới 20Hz con người có thể cảm nhận được cho dù không thể nghe được. Đây gọi là tần số hạ âm.
 • Tần số trên 20.000Hz được gọi là siêu âm. Con người có thể cảm giác được bước sóng của siêu âm khi phát ra nhưng không nghe thấy được. 
 • Tần số con người nghe được từ 20-20.000Hz gọi là ngưỡng nghe. Hầu như tất cả mọi người đều có thể nghe được các âm thanh trong ngưỡng nghe này. 

Như vậy tần số 39Hz là tần số nằm trong khoảng con người có thể nghe thấy được.

2. Tần số dòng điện

Hầu như tất cả các thiết bị tiêu thụ điện như: máy lạnh, tủ lạnh, nồi cơm điện, bóng đèn… đều sử dụng dòng điện 220V có tần số 50-60Hz.  Tần số càng lớn thì sự lặp lại càng nhanh.

a) Tần số dòng điện xoay 1 chiều là gì?

Khi phân tích dòng điện 1 chiều chúng ta thấy rằng nó là một đường thẳng có cường độ không thay đổi & đi theo một hướng nhất định. Chính vì thế dòng điện 1 chiều có tần số là 0.

Dòng điện 1 chiều được tìm thấy trong các bình acqui, pin được sử dụng để khởi động xe ô tô, chiếu sáng, được dùng nhiều nhất trong các điều khiển – lập trình trong công nghiệp.

b) Tần số dòng điện xoay chiều là gì

Tần số của dòng điện xoay chiều (ký hiệu là F) là số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện xoay chiều trong một giây.

Tần số dòng điện xoay chiều tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới là 50Hz. Ký hiệu 220V-50Hz. Dòng điện xoay chiều có hiệu điện thế 220V và tần số 50Hz nhưng trên một số thiết bị có ghi 50/60Hz. Như vậy có tới hai tần số 50Hz và 60 Hz được sử dụng song song với nhau. 

 • Tần số 50Hz là gì?

Tần số 50Hz tức là cứ 1/50 giây thì dòng điện sẽ quay về trạng thái trước đó. Điều đó có nghĩa rằng trong 1 giây sẽ có 50 lần lặp lại của dòng điện.

 • Tần số 60Hz là gì?

Tương tự như tần số 50 Hz thì tần số 60Hz là sự lặp lại của dòng điện với chu kỳ 60 lần trên một giây. Có nghĩa là cứ 1/60 giây thì dòng điện quay về trạng thái trước đó. 

 • Tần số 50Hz và 60Hz

Mỗi 1 dải tần số đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Vì vậy tùy theo quan điểm của từng quốc gia mà áp dụng tần số 50Hz hãy 60 Hz cho phù hợp nhất.

a) Sự khách nhau giữa tần số 50Hz và 60 Hz là:

 • Đối với mạng tần số 60 Hz thì rơ le bảo vệ và những thiết bị đóng cắt phải có thời gian nhanh hơn thiết bị mạng 50Hz. Chi tiết đối với tần số mạng 50Hz máy cắt hiện nay có thể cắt được 1.5 cycle(30ms), nhưng đối với mạng tần số 60Hz thì cũng 1.5 cycle(25ms). Với hệ thống phối hợp bảo vệ thì mạng tần số 60Hz có thời gian yêu cầu nhanh hơn mạng 50Hz.
 • Về khả năng tuyền tải: Với mạng tần số 60Hz cũng trong 1 giây (s) thì giá trị dòng điện hiệu dụng(RMS) lớn hơn mạng tần số 50Hz. Cũng với 2 động cơ có kết cấu giống nhau, nhưng tần số làm việc khác nhau thì động cơ 60Hz có momen đầu trục lớn hơn 50Hz.

b) Vậy tần số ở Việt Nam sử dụng là 50Hz hay 60Hz?

Ở Việt Nam sử dụng mạng lưới điện tần số 50Hz, vì thế việc nhập khẩu hay xuất khẩu các thiết bị điện trong nước  gặp nhiều thuận lợi. Bởi đây là các thiết bị hoạt động đúng tần số chuẩn. Với tần số 60Hz thì đòi hỏi cách điện của thiết bị lớn hơn dẫn đến tốn chi phí cho việc cách điện nhiều hơn.

Ưu điểm tần số 60 Hz: Với động cơ máy phát điện sử dụng tần số 60 Hz chạy nhanh hơn, vì thế giá thành thiết bị sẽ cao hơn.

Quý khách xem thêm: Công thức tính tần số máy phát điện

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG HIỆP PHÁT

Địa chỉ: 88/14/7 Đường số 6, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Kho hàng: 86 Quốc lộ 1A, Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức

Điện thoại: 0933 595 626 (Mr. Tuấn)

TIN TỨC LIÊN QUAN