Trang chủ

Giới thiệu

Máy phát điện công nghiệp

Cho thuê máy phát điện

Sửa chữa máy phát điện

Báo giá

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Cách chống ồn cho máy phát điện

5.0/5 (3 votes)

Máy phát điện được sử dụng ngày càng rộng rãi với vai trò quan trọng cung cấp điện năng cho sinh hoạt và công nghiệp liên tục. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì máy phát điện cũng có những hạn chế nhất định. Cách chống ồn cho máy phát điện như thế nào?

Cách chống ôn cho máy phát điện

Vậy nguyên nhân vì sao máy phát điện thường gây ra tiếng ồn lớn? Cách chống ồn cho máy phát điện như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Vì sao máy phát điện gây ra tiếng ồn?

Máy phát điện hoạt động nhiều bộ phận cơ học tạo thành và công suất hoạt động của các bộ phận này rất lớn để biến đổi từ cơ năng thành điện năng nên rất dễ gây ra tiếng ồn, đối với những dòng máy máy điện có công suất lớn dùng trong công nghiệp thì tiếng ồn sẽ càng lớn hơn những dòng máy nhỏ và hiện đại. 

Máy phát điện chống ốn mới nhất

Để biết cách chống ồn cho máy phát điện thì chúng ta hãy tìm hiểu những nguyên nhân nào nào gây ra tiếng ồn nhé. 

Nguyên nhân gây nên tiếng ồn của máy phát điện thường do các bộ phận sau:

 1. Khi động cơ hoạt động sẽ gây tiếng ồn bởi lực cơ và cháy.
 2. Sự ma sát của chổi than với không khí làm mát cũng gây ra tiếng ồn.
 3. Không khí chuyển động qua bộ phận tản nhiệt.
 4. Tiếng ồn do hiện tượng cảm ứng từ do thăng giáng dòng điện trong cuộn dây máy phát điện xoay chiều tạo nên tiếng ồn cho máy phát điện.
 5. Quá trình xả khí từ động cơ cũng khiến máy phát điện gây ra tiếng ồn.
 6. Máy phát điện không được bảo vệ bởi vỏ cách âm gây tiếng ồn lớn và ảnh hưởng đến xung quanh.

Ngoài ra, nếu kết cấu của máy phát điện bị lỏng lẻo, thường xuyên gây ra ma sát sẽ khiến tiếng ồn lớn và máy phát điện cũng không hoạt động được lâu bền.

2. Cách chống ồn cho máy phát điện như thế nào?

Hướng dẫn một số cách chống ồn cho máy phát điện hiệu quả. Bạn có thể thử những cách chống ồn cho máy phát điện hiệu quả sau:

Cách chống tiếng ồn hiệu quả

 1. Tự làm ván cách âm với một tấm thép dày khoảng 2mm sơn tĩnh điện và bọc bên ngoài máy phát điện để giảm tiếng ồn, hoặc đóng thùng máy cách âm 
 2. Đặt bên trong vỏ cách âm hệ thống ống bộ để giảm âm thanh bên trong, giảm rung và chống tiếng ồn.
 3. Sử dụng thêm một bộ phận tiêu âm tại bộ phận thải khí, thoát khí của máy phát điện như sử dụng thêm lớp bông hay nối thêm 1 đầu ống cao su vào bộ phận thải khí của máy phát điện. Cách làm này có thể giảm tiếng ồn cách âm hiệu quả và không tốn chi phí. 
 4. Bạn cũng có thể kê thêm một tấm đệm cao su ở chân đế của máy để giảm rung và tiếng ồn không để chân máy tiếp xúc trực tiếp với mặt đất khiến tiếng ồn khếch đại lớn hơn. Tốt nhất bạn nên sử dụng miếng đệm bằng cao su đặc, cao su giảm chấm để đạt hiệu quả chống ồn tốt nhất.
 5. Đối với phần vách và mái bạn có thể sử dụng một lớp cao su và thêm một lớp bông để cách âm cho phòng cũng là cách chống ồn cho máy phát điện hiệu quả.
 6. Bạn cũng có thể giảm tiếng ồn và cách âm hiệu quả khi xử lý tốt phần cách âm cửa bằng một tấm foam cách âm. Căn phòng cũng cần đảm bảo có cửa thoát khí, lấy gió vào máy vừa có thể tán âm và đảm bảo máy hoạt động lâu dài.

Ngoài ra, máy phát điện nên được để trong phòng riêng đặt xa nơi làm việc, sinh hoạt để hạn chế tiếng ồn thấp nhất cũng là đảm bảo cho máy phát điện hoạt động tốt nhất. 

Hãy chọn những máy phát điện nào cách âm tốt nhất hiện nay

Những cách chống ồn cho máy phát điện trên chỉ giúp máy phát điện giảm tiếng ồn gây ra và sẽ không khiến mất hoàn toàn tiếng ồn. Các máy phát điện đều sẽ tạo ra một tiếng ồn nhất định nhưng tùy vào loại máy mà có tiếng ồn lớn hay nhỏ. 

Hãy chọn những dòng máy mới nhất hiện nay

Hiện nay, các nhà sản xuất cũng đã cải thiện đáng kể nhược điểm tiếng ồn. Nếu bạn có nhu cầu mua máy phát điện gia đình thì nên đặc biệt lưu ý chọn những loại máy phát điện có tiếng ồn nhỏ không gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Những máy phát điện cách âm tốt thường có mức độ tiếng ồn từ 38db – 45db sau khi đã được trang bị những lớp vỏ cách âm, chống ồn. Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy phát điện cách âm tốt mà bạn có thể tham khảo như: 

Máy phát điện cummins

 • Máy phát điện Honda: Hãng nổi tiếng với những thương hiệu máy phát điện siêu cách âm, hệ thống thống gió và giải nhiệt tốt. Đây luôn là lựa chọn hàng đầu được nhiều người lựa chọn.
 • Máy phát điện Hyundai: Cũng là một thương hiệu máy phát điện nổi tiếng trên thị trường, máy phát điện Hyundai luôn đảm bảo tiêu chuẩn tiếng ồn không ảnh hưởng đến người dùng.
 • Máy phát điện Denyo có cơ chế hoạt động bền bỉ, ổn định công suất cao và đặc biệt là giảm tối đa tiếng ồn, cách âm. Máy phát điện này cũng được sử dụng trong nhiều khu dân cư, khu đô thị vì ưu điểm cách âm.

Ngoài ra, còn có một số thương hiệu nổi tiếng như Mitsubishi, Cummins, Yanmar, Kubota,...cũng có cách âm rất tốt. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn hãy cân nhắc chọn lựa máy phát điện phù hợp nhất.

Các bạn có xem thêm thông tin về dòng : Dịch vụ sửa chữa máy phát điện

Hi vọng với những cách chống ồn cho máy phát điện hiệu quả được chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn khắc phục hiệu quả tiếng ồn khó chịu của máy phát điện nhé. Chúc bạn thành công!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG HIỆP PHÁT

Địa chỉ: 88/14/7 Đường số 6, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Kho hàng: 86 Quốc lộ 1A, Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức

Điện thoại: 0933 595 626 (Mr. Tuấn)

TIN TỨC LIÊN QUAN