Trang chủ

Giới thiệu

Máy phát điện công nghiệp

Cho thuê máy phát điện

Sửa chữa máy phát điện

Báo giá

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Bộ đề cho máy phát điện

5.0/5 (1 votes)

Bộ đề cho máy phát điện là một bộ phận quan trọng của máy phát điện, giúp cho máy phát điện hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ về cấu tạo cũng như công dụng của bộ phận này. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bộ đề cho máy phát điện

1. Bộ đề máy phát điện là gì?

Bộ đề máy phát điện là một động cơ nhỏ, giúp trục khuỷu đạt được vòng quay tối thiểu để tự hoạt động. Khi trục khuỷu đạt được tốc độ quay tối thiểu làm cho máy phát điện tạo ra đủ điện kích hoạt bugi hoạt động đánh lửa đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu. Từ đó máy phát điện có thể hoạt động để sinh ra điện năng.

Bộ đề máy phát điện có cấu tạo nhỏ gọn, trọng lượng của nhẹ, chính vì thế quá trình vận chuyển và lắp ráp có thể diễn ra dễ dàng.


Mỗi loại máy phát điện khác nhau có bộ đề khác nhau

1.1 Công dụng của bộ đề máy phát điện

Bộ đề máy phát điện là thiết bị có vai trò quan trọng của máy phát điện, chúng giúp máy phát điện được:

a) Giúp giảm thời gian khởi động của máy phát điện

Điều đầu tiên, bộ đề cho máy phát điện có thể giúp rút ngắn thời gian khởi động của máy phát điện, từ đó nó thúc đẩy quá trình tạo ra dòng điện nhanh chóng hơn.

Sau lần dùng thứ nhất, ở những lần sử dụng tiếp theo bộ đề có thể tự lên dây cót, giúp cho quá trình khởi động nhanh hơn, tạo ra giá trị sử dụng cao hơn cho người tiêu dùng.

b) Hạn chế tình trạng khó nổ

Đối với các loại máy phát điện, nhất là dòng hoạt động bằng nhiên liệu diesel thì tình trạng khó nổ hoặc không nổ không phải là hiếm gặp. Bộ đề cho máy phát điện có thể giúp những tình này này được hạn chế lại. Làm cho máy phát điện hoạt động ổn định, bền bỉ và ít gặp sự cố trong khi hoạt động.

c) Nâng cao hiệu suất hoạt động cho máy nổ

Bộ đề máy phát điện góp phần giúp cho máy phát điện hoạt động dễ dàng hơn, trơn tru hơn, nhờ thế  mà dòng điện tạo ra có chất lượng và độ ổn định cao. 

1.2 Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ đề

Để tìm hiểu rõ hơn về bộ đề máy phát điện Hiệp Phát xin chia sẻ đến các bạn những thông tin về cấu tạo của bộ đề máy phát điện bởi các thành phần sau:

  • Vỏ 

Vỏ bộ đề tạo ra từ trường cần thiết để cho mô tơ hoạt động. Bên cạnh đó vỏ còn có chức năng bảo vệ các cuộn cảm, lõi cực và khép kín các đường sức từ.

  • Mô tơ

Có tác dụng tạo ra ngoại lực đủ lớn để kích thích động cơ đốt trong của máy phát điện hoạt động.

  • Công tắc từ

Hoạt động như công tắc chính của dòng điện chạy tới mô tơ và điều khiển bánh răng khởi động.

  • Cần dẫn động

Cần đẩy truyền chuyển động của công tắc từ tới bánh răng khởi động. Nhờ chuyển động này bánh răng khởi động được đưa vào ăn khớp và nhả khớp với vành răng.

  • Bánh răng khởi động

Bánh răng và vành răng truyền lực quay từ bộ đề tới động cơ nhờ sự ăn khớp an toàn giữa chúng. Then xoắn chuyển lực quay vòng của mô tơ thành lực đẩy bánh răng, trợ giúp cho việc ăn khớp và ngắt sự ăn khớp của bánh răng với vành răng.

Xem thêm: Kích từ máy phát điện

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến bộ đề máy phát điện

Thông thường bộ đề đi theo máy phát rất ít khi xảy ra hỏng hóc, có độ bền khá cao. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, không kiểm tra bảo dưỡng định kỳ thì nó cũng sẻ gặp một số vấn đề.

  • Hỏng rơ-le

Rơ-le đề có nhiệm vụ hút nhả để vành răng của bộ đề ăn khớp vào vành răng khởi động của động cơ. Nhưng khi nghe tiếng tanh tách liên tục khi ấn đề thì chúng tỏ rờ le đã gặp phải vấn đề. Điều này có thể dẫn đến trượt đề, vỡ răng và làm ảnh hưởng tới chất lượng của bộ đề.

  • Mòn chổi than

Chổi than khi không được bảo dưỡng hay vệ sinh tốt thì sẽ bị mòn, phần mặt bị mòn của chổi than sẽ bám vào nam châm vĩnh cữu. Càng ngày làm cho khe hở giữa bề mặt roto và stato sẽ giảm dần. Đến khi khoảng cách khe hở nhỏ và lượng mạt nhiều gây kẹt làm bong nam châm khiến bộ đề đề bị hỏng.

Ngoài ra chổi than quá mòn có thể gây ra hiện tượng chập chờn khi sử dụng bởi lớp mạt bám nhiều trên cổ góp.

  • Vả đề

Hiện tượng vả đề là khi đề nhưng máy phát điện không nổ mà còn có tiếng động chói tay ở phía động cơ. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là IC đánh lửa không đúng thời điểm hoặc đặt cam sai sau khi tiến hành đại tu.

Khi bộ đề máy phát điện gặp phải những tình trạng trên thì mọi người nên nhanh chóng nhờ sự can thiệp của các kỹ thư từ các đơn vị mua bán sửa chữa máy phát điện uy tín để nhanh chóng khắc phục lỗi.

Bên cạnh đó việc bảo dưỡng bộ đề thường xuyên và định kỳ không những giúp duy trì khả năng làm việc tốt và tăng tuổi thọ của nó mà còn tiết kiệm chi phí không đáng có khi xảy ra hư hỏng.

Xem thêm: Sửa chữa máy phát điện

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG HIỆP PHÁT

Địa chỉ: 88/14/7 Đường số 6, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Kho hàng: 86 Quốc lộ 1A, Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức

Điện thoại: 0933 595 626 (Mr. Tuấn)

TIN TỨC LIÊN QUAN