Trang chủ

Giới thiệu

Máy phát điện công nghiệp

Cho thuê máy phát điện

Sửa chữa máy phát điện

Báo giá

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Công thức tính tần số máy phát điện

3.5/5 (6 votes)

Bạn đang sở hữu hoặc đang định mua máy phát điện thì tần số máy phát điện là một thông số bạn cần quan tâm. Vậy công thức tính tần số dòng diện máy phát điện là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Công thức tính tần số máy phát điện

1. Tần số máy phát điện là gì?

Vậy tận số máy phát điện là số lần lặp lại của một sự việc trong một khoảng thời gian nhất định. Tần số ký hiệu là Hz, theo tên của nhà khoa họa Hert, ngay nay được sử dụng như một đơn vị quốc tế để đo tần số máy. Tần số máy phát điện tiếng anh (Frequency)  

1Hz = 1/s

 • Hz : tần số
 • S : giây

Như vậy nếu chúng ta thấy tần số máy phát điện 50Hz điều đó có nghĩa là chu kỳ lặp lại 50 lần trên một giây. Tần số chính là nghịch đảo của chu kỳ.

F = 1 / T

Với :

 • T = chu kỳ
 • F = tần số

Trước tiên cần hiểu rằng tần số của dòng điện xoay chiều ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới là 50Hz, có ký hiệu 220V50Hz. 

Dòng điện xoay chiều có hiệu điện thế 220V cùng với tần số 50Hz tuy nhiên có những thiết bị ghi rằng 50/60Hz. Như vậy có nghĩa là có hai tần số 50Hz và 60Hz cùng được sử dụng song song với nhau.

Máy phát điện có vai trò quan trọng trong đời sống, sản xuất

Khi làm việc với máy phát điện người dùng cần phải set máy phát ổn định ở 1 tần số làm việc nhất định. Bởi nếu tần số quá thấp hay quá cao có thể xảy ra 2 vấn đề:

 • Máy phát hoạt động không ổn định nếu đặt ở tần số thấp. Ví dụ nếu f=50Hz mà bạn tìm cách chỉnh xuống 45Hz thì khi ấy động cơ sẽ hoạt động không ổn định
 • Tần số nằm ngoài khoảng rating khoảng 0,2Hz khi ấy sẽ ảnh hưởng xấu tới thiết bị điện.

Về công suất của máy phát được quyết định căn cứ vào công suất động cơ diesel. Thường sẽ đặt theo tỷ lệ tương đối 1.1/1

>> Bạn xem thêm: Tần số 50Hz là gì

2. Công thức tính tần số máy phát điện

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị tạo ra dòng điện xoay chiều căn cứ vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Hoặc cũng có thể nói máy phát điện xoay chiều chính là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng.

 Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện gồm có phần cảm tạo ra từ trường là nam châm và phần ứng tạo ra dòng điện là cuộn dây.  Một trong hai phần đứng yên là stato và phần còn lại quay quanh trục là Roto

2.1 Máy phát điện xoay chiều một pha

 • Nếu máy có một cuộn dây và một nam châm, roto quay n vòng trong 1 giây thì tần số của dòng điện là f=n
 • Nếu máy có p cặp cực vào roto quay n vòng trong 1 giây thì f=n.p
 • Nếu máy phát điện có p cặp cực và roto quay n vòng trong 1 phút thì f=n/60.p

2.2 Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha có cấu tạo gồm stato với ba cuộn dây riêng rẽ giống nhau cuốn rên 3 lõi sắt đặt lệch nhau 120 độ trên 1 vòng tròn. Roto là một nam châm điện.


Cần giữ đúng tần số quy định khi vận hành máy

Khi roto quay đều các suất điện động cảm ứng xuất hiện trong 3 cuộn dây có cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch nhau về pha là 2π/3

Khi nối các đầu dây của ba cuộn với ba mạch ngoài ( ba tải tiêu thụ) giống nhau thì ta có hệ 3 dòng điện cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch nhau về pha là 2π/3

2.3 Những điểm ưu việt của dòng điện 3 pha

Truyền tải điện năng đi xa bằng dòng ba pha có thể tiết kiệm được dây dẫn so với truyền tải điện năng bằng dòng 3 pha.

>> Xem thêm: Cách tính công suất máy phát điện

Có thể dung cấp điện cho các động cơ 3 pha dùng phổ biến ở nhiều nhà máy hay xí nghiệp.

3. Có nên chỉnh tần số máy phát điện từ 60hz xuống 50hz?

Các dòng máy phát điện của Nhật Bản thường dùng tần số 60Hz. Nếu muốn dùng ở tần số 50Hz thì chỉnh ở cần ga của máy nổ để hạ thấp tốc độ xuống. Việc chỉnh tần số và tốc độ ở bảng điều khiển chỉ là tùy chỉnh. 


Không nên tùy ý chỉnh tần số của máy

Thế nhưng nếu dùng ở tần số 50Hz thì dòng điện kích từ cao hơn tần số 60Hz khoảng từ 1 đến 2 lần. Nếu dùng khoảng 70-80% tải thì vẫn còn ở phạm vi cho phép của dòng điện kích từ.

3.1 Tại sao tần số dòng điện xoay chiều ở Việt Nam là 50Hz?

Hiện nay ở Việt Nam đang dùng điện tần số 50Hz và các thiết bị điện cũng được chế tạo, thiết kế theo tần số 50Hz. Lưới điện 50Hz ở nước ta ngoài việc do lịch sử để lại còn cần phù hợp với tình hình hiện tại do các nguyên nhân như:

Tần số điện phổ biến ở nước ta là 50Hz

 • Trên thế giới hiện nay phần lớn các nước vẫn dùng lưới điện 50Hz do đó việc nhập khẩu hoặc xuất khẩu các thiết bị điện ở trong nước thuận lợi hơn. Vì các thiết bị điện hoạt động đúng tần số là một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng.
 • Ở tần số 60Hz đòi hỏi thiết bị phải cách điện tốt hơn nên gây tốn chi phí vào việc cách điện
 • Các thiết bị như máy phát điện thường nhỏ gọn nhưng vật liệu dẫn từ trong đó cần tốt hơn, giá thiết bị vì vậy cũng đắt hơn. Bởi vậy lưới điện hoạt động tần số cao thường thích hợp hơn với các nước phát triển.

Đây là các yếu tố mà máy phát điện dùng ở Việt Nam chỉ dùng tần số 50Hz mà không phải là tần số khác

Là đơn vị chuyên cung cấp máy phát điện tần số 50Hz tại Việt Nam, chúng tôi tự hào mang đến quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo vận hành ổn định, hiệu quả. 

Công ty năng lượng Hiệp Phát là đơn vị chuyên mua bán và cho thuê máy phát điện công nghiệp uy tín và chất lượng.

Do đó bất cứ khi nào cần tư vấn hay tìm hiểu về máy phát điện quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline của chúng tôi để được tư vấn cụ thể và trực tiếp.

>> Quý khách xem thêm: Sự khác nhau giữa tần số 60Hz và 50Hz

TIN TỨC LIÊN QUAN