Trang chủ

Giới thiệu

Máy phát điện công nghiệp

Cho thuê máy phát điện

Sửa chữa máy phát điện

Báo giá

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Hệ thống kích từ máy phát điện

5.0/5 (2 votes)

Những vấn đề về hệ thống kích từ cùng nguyên lý hoạt động của hệ thống kích từ máy phát điện là gì? đang được khá nhiều khách hàng quan tâm, thắc mắc.

Trong giới hạn bài viết hôm nay, Hiệp Phát Power sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về vấn đề này. Mời các bạn cùng tham khảo.

Kích từ máy phát điện

1. Kích từ máy phát điện là gì?


Máy phát điện muốn phát ra điện được, ngoài việc phải có động cơ sơ cấp kéo, còn phải có dòng điện kích từ. Dòng điện kích từ là một dòng điện một chiều, được đưa vào rotor (Rô to) của máy phát để kích thích từ trường của rotor máy phát.

a) Kích từ máy phát điện là gì?

Hệ thống kích từ của máy phát điện là hệ thống tạo ra dòng điện một chiều. Dòng điện này kích thích từ trường của Rô to máy phát điện, tạo ra dòng điện kích từ - một trong những yếu tố giúp máy phát điện phát ra dòng điện. Ngoài ra, dòng điện kích từ còn giúp điều chỉnh điện áp, công suất phản kháng của máy phát điện.

Hiện nay có đa dạng kích từ phù hợp với từng loại máy phát điện như: Kích từ xoay chiều, kích từ một chiều, kích từ tĩnh.

b) Vai trò của hệ thống kích từ trong máy phát điện

Máy phát điện là loại máy động cơ điện sử dụng cuộn dây điện từ. Do đó cần phải cấp dòng điện kích từ cho máy, nếu không máy phát điện sẽ không hoạt động được.

Hệ thống kích từ có vai trò cung cấp dòng điện một chiều cho các cuộn dây kích thích của máy phát điện đồng bộ.

Trong chế độ làm việc bình thường, điều chỉnh  kích từ sẽ điều chỉnh được điện áp đầu cực máy phát điện và thay đổi lượng công suất phản kháng phát vào lưới.

c) Nguyên lý kích từ máy phát điện

Khi hoạt động, các động cơ thông qua các thiết bị kích thích của máy phát để kích từ đặc biệt. Cuộn dây phụ của stato máy phát được sử dụng làm dòng kích từ sau khi chỉnh lưu. AC được kích thích bởi bộ kích từ được chỉnh lưu thành DC, thông qua bộ cộng quay và đưa vào máy phát làm dòng kích từ.

2. Các loại kích từ máy phát điện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kích từ cho máy phát điện khác nhau.

3.1 Kích từ máy phát điện 1 chiều

Hệ thống kích từ được sử dụng máy phát điện một chiều. Dòng điện kích từ được điều khiển bằng cách thay đổi điện áp ra của máy kích thích một chiều. Máy phát điện một chiều được kéo trực tiếp cùng trục với hệ thống Tua bin – máy phát, hoặc qua bộ giảm tốc đối với các máy có dung lượng nhỏ và trung bình. Đối với các máy lớn hơn, sẽ được kéo bằng một động cơ riêng biệt.


Hệ thống kích từ máy phát điện 1 chiều

3.2 Kích từ máy phát điện xoay chiều ( hệ thống không tiếp xúc, hệ thống không chổi than)

Đây là mạch kích từ kết hợp giữa một máy phát đồng bộ và hệ thống chỉnh lưu. Máy phát đồng bộ dùng để kích từ gọi là máy kích từ xoay chiều, bao gồm một máy phát điện đồng bộ có phần cảm là phần tĩnh (stator), phần ứng là phần quay (roto), kết hợp với bộ chỉnh lưu quay lắp đặt ngay trên trục.

Do đó, dòng điện kích từ sẽ đi trực tiếp từ phần ứng của máy kích từ, qua bộ chỉnh lưu, vào thẳng Rotor, mà không qua bất kỳ mối tiếp xúc của vòng nhận điện với chổi than nào. Do đó, hệ thống này thường được gọi là hệ thống kích từ không chổi than.


Hệ thống kích từ máy phát điện xoay chiều

3.3 Hệ thống kích thích từ tĩnh

Hệ thống này nói đến loại máy kích từ có sử dụng phối hợp biến áp để kích từ và bộ chỉnh lưu. Đối với loại máy kích thích có sử dụng Thyristor cho mạch chỉnh lưu .

3. Bảo vệ chống mất kích từ như thế nào?

Trong quá trình hoạt động máy phát điện có thể xảy ra mất kích từ do hư hỏng trong mạch kích thích, trong hệ thống tự động điều chỉnh điện áp, thao tác sai của nhân viên vận hành... Nếu hở mạch kích thích có thể gây quá điện áp trên cuộn rotor nguy hiểm cho cách điện cuộn dây.          

Một số dấu hiệu máy phát điện mất kích từ:

  • Dòng điện kích từ giảm đột ngột bằng không, công suất vô công âm, công suất hữu công tăng.
  • Máy phát điện mất đồng bộ ở stato và roto dẫn đến máy phát điện quá tải. 

Làm như thế nào để khắc phục tình trạng mất kích từ?

  • Trường hợp cắt nhầm áp tô mát diệt từ thì chỉ cần đóng lại kích từ
  • Đối với các trường hợp chưa rõ nguyên nhân thì phải chấm dứt hoạt động của máy. Sau đó tìm điểm đứt mạch, ngắn mạch và khắc phục hoàn toàn thì mới hoạt động máy phát điện lại.

Để có thể khắc phục tình trạng chống mất kích từ một cách an toàn, các bạn có thể nhờ đến dịch vụ sửa chữa máy phát điện, để được các kỹ sư khắc phục sự cố một cách nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâmSửa chữa máy phát điện 

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Hệ thống kích từ máy phát điện cũng như những vấn đề xoay quanh. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích. Nếu có nhu cầu về máy phát điện đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi qua Hot line: 0933 595 626 để được tư vấn cụ thể.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG HIỆP PHÁT

Địa chỉ: 88/14/7 Đường số 6, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Kho hàng: 86 Quốc lộ 1A, Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức

Điện thoại: 0933 595 626 (Mr. Tuấn)

TIN TỨC LIÊN QUAN