Trang chủ

Giới thiệu

Máy phát điện công nghiệp

Cho thuê máy phát điện

Sửa chữa máy phát điện

Báo giá

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Dầu chạy máy phát điện

5.0/5 (2 votes)

Hiện nay có 2 loại máy phát điện đó chính là máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy bằng dầu. Máy phát điện chạy bằng xăng là những loại máy phát điện công suất nhỏ, thích hợp sử dụng để cung cấp điện dự phòng cho các công trình dân dụng nhà ở. 

Vậy dầu chạy máy phát điện là những loại máy phát điện công suất lớn sử dụng nhiều cho các công trình công nghiệp.

Dầu chạy máy phát điện là dầu gì? Nếu bạn đang sử dụng máy phát điện công nghiệp thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dầu chạy máy phát điện là dầu gì?

Máy phát điện chạy dầu hoạt động bằng động cơ đốt trong, sử dụng nhiên liệu hóa lỏng là dầu diesel.

1.1 Cách hoạt động của máy phát điện chạy dầu diesel:

Cách hoạt động của máy phát điện chạy dầu diesel cơ bản như sau:

 • Dầu diesel được hệ thống vòi phun nhiên liệu phun trực tiếp vào không khí với áp suất và tốc độ cao để tạo ra hỗn hợp cháy.
 • Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để nén ở tỉ lệ cao khoảng từ 14:1 đến 25:1, sau đó tự bốc cháy và giãn nở để sinh công, giúp tạo thành dòng điện.

1.2 Đặc tính của dầu diesel 

Dầu diesel là nhiên liệu cung cấp cho động cơ diesel, chúng có những đặc tính sau:

a) Độ nhớt

Dầu diesel được phun qua vòi phun cao áp tạo thành dạng sương mù. Độ nhớt ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cháy của nhiên liệu. Độ nhớt của nhiên liệu quá cao sẽ gây ra hư hỏng cho hệ thống phun sương, độ nhớt quá thấp lại ảnh hưởng đến quá trình phun sương.


b) Chống kích nổ

Kích nổ tượng trưng cho khả năng dễ cháy của nhiên liệu. Chống kích nổ nghĩa là khả năng chống cháy của nhiên liệu. Khả năng chống kích nổ được thể hiện qua chỉ số cetan.

c) Hàm lượng lưu huỳnh

Hàm lượng lưu huỳnh là một chỉ số vô cùng quan trọng. Hàm lượng lưu huỳnh càng nhỏ thì chất lượng càng cao. Hàm lượng lưu huỳnh lớn có thể gây ra hư hỏng do axit sunfuric sinh ra làm ăn mòn động cơ đồng thời phá hủy kết cấu của dầu nhớt bôi trơn.

1.3  Các cấp dầu nhớt của động cơ diesel

 • Cấp dầu nhớt 1-D có độ nhớt 1.4 đến 2.5 CS, chỉ số cetan 45, hàm lượng lưu huỳnh 0,5 %.
 • Cấp dầu nhớt 2-D có độ nhớt 2.0 đến 4.3 CS, chỉ số cetan 40, hàm lượng lưu huỳnh 1 %.
 •  Cấp dầu nhớt 4-D có độ nhớt 5.8 đến 26.4 CS, chỉ số cetan 40, hàm lượng lưu huỳnh 2 %.
 • Độ nhớt ở đây được tính với điều kiện nhiệt độ từ 8 độ đến 37 độ C.

1.4 Chỉ số độ nhớt Cst

Chỉ số này cho thấy khả năng làm mát cho động cơ, bôi trơn, làm kín những vị trí cần thiết. Chỉ số này bao gồm chỉ số mùa đông và chỉ số mùa hè.

Chỉ số mùa hè là chỉ số được đo đạc ở điều kiện nhiệt độ 100 độ C. Kí hiệu của chúng không bao gồm chữ cái "W" nào. Ví dụ: 15, 20, 50.

Chỉ số mùa đông là chỉ số được đo đạc ở nhiệt độ 0 độ C. Kí hiệu của chúng bao gồm Cst và chữ W như: 15W, 20W, 40W.

Một vài loại nhớt được đo đạc ở cả 2 điều kiện nhiệt độ sẽ có kí hiệu như sau: 15W-20, 30W-45.

1.5 Các thương hiệu dầu Diesel chạy máy phát điện

Hiện nay có nhiều thương hiệu dầu nhớt chạy máy phát điện nổi tiếng có thể kể đến như: Shell, Castrol, Total, BP, Mobil, Caltex. Những thương hiệu này đã có từ lâu đời và chất lượng dầu nhớt được kiểm soát kỹ lưỡng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Để lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp với máy phát điện còn ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như: Loại máy phát điện, điều kiện thời tiết, tuổi thọ của máy,... Chúng ta có thể dựa vào những yếu tố đó để lựa chọn loại dầu nhớt cho phù hợp.

2. Hướng dẫn thay dầu máy phát điện

Khi sử dụng một chiếc máy phát điện thì việc bảo dưỡng, bảo trì là rất cần thiết nhất là việc thay dầu cho máy phát điện là không thể bỏ qua. 

Bởi thay dầu máy phát điện là việc mang tính quyết định đến hiệu suất, tuổi thọ của máy. Việc thay dầu cho máy phát điện được thực hiện định kì và cần thực hiện theo đúng kỹ thuật.


Dưới đây Hiệp Phát Power xin hướng dẫn các bạn cách thay dầu cho máy phát điện như sau:

- Bước 1: Xả hết dầu nhớt cũ của máy phát điện ra ngoài

Đầu tiên bạn nổ máy và cho máy chạy không tải đến khi đủ ấm, sau đó tắt máy và mở nước thăm dầu. Dùng khay chứa dầu để dưới chỗ xả dầu, mở ốc xả dầu sau đó xả xong thì vặn ốc lại lại đúng lực siết.

- Bước 2: Hứng dầu thải của máy phát điện

Tìm dụng cụ thích hợp để hứng dầu thải. Đặt dụng cụ đựng dầu thải nằm đúng vị trí để đường dầu thải xả vào trước khi tháo bulong xả dầu. Nếu thùng đựng nhớt đặt không đúng vị trí thì nhớt sẽ chảy ra bên ngoài. Trong khi tháo bulong bạn nên nhanh tay lấy bulong không để rơi vào thùng hứng dầu, để dầu thải xả chảy hết vào thùng sau đó bắt lại bulong rồi xiết đủ lực.

- Bước 3: Tháo lọc dầu nhớt cũ của máy phát điện

Nên thay dầu theo định kì, nên 2 lần thay dầu thì 1 lần thay lọc dầu nhớt. Sử dụng dụng cụ mở lọc dầu nhớt đúng kích cỡ của máy phát điện. Tháo và bỏ lọc dầu sau khi tháo hết dầu trong lọc vào thùng dầu nhớt xả thải.

- Bước 4: Thay dầu nhớt mới cho máy phát điện

Các loại máy phát điện sẽ có lọc nhớt với những kích thước khác nhau, bạn nên nua và sử dụng đúng loại máy phát điện của mình. Trước khi thay lọc dầu nhớt mới cần bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc nhằm mục đích tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn.

Sau đó, đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc nhớt vào vị trí. Chú ý: cần giữ chiếc lọc thẳng đứng khi lắp để dầu không bị chảy ra ngoài. Không cần xiết chặt bộ lọc nhớt quá, vì như thế có thể làm đứt vòng đệm cao su và gây khó khăn cho việc thay thế sau này.

- Bước 5: Châm nhớt cho động cơ

Nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy phát điện để biết lượng nhớt của động cơ. Sau khi đã biết được lượng nhớt đổ vào động cơ thì tiến hành châm nhớt.

Chú ý khi châm nhớt vào động cơ: Không nên châm nhớt đúng với số lượng trong sách hướng dẫn quy định mà nên châm châm ít hơn một chút. Khi châm nên đổ dầu từ từ để tránh tình trạng dầu bị chảy ra ngoài. Sử dụng thước thăm dầu để kiểm tra mức dầu. Mức dầu bám đến vạch cao nhất trên thước thăm dầu là tốt nhất.

- Bước 6: Khởi động máy phát điện và cài đặt lại thời gian báo thay dầu nhớt cho máy

Sau khi thay dầu nhớt cho máy phát điện xong, bạn cần phải khởi động lại máy để cho các chi tiết có trong máy và động cơ được bôi trơn. Tiếp theo là cài đặt lại thời gian báo thay nhớt cho máy phát điện (đối với những máy có chức năng này). Nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để làm điều này vì mỗi máy có những cách cài đặt khác nhau.

3. Công ty cung cấp – cho thuê máy phát điện

Hiệp Phát là đơn vị chuyên mua bán và cho thuê máy phát điện tại tphcm - Công ty TNHH Kỹ Thuật Năng Lượng Hiệp Phát là một trong những đơn vị uy tín và có thâm niên trên thị trường máy phát điện ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng.

Đến với Hiệp Phát khách hàng sẽ được cung cấp đa dạng nhiều dòng máy và công suất khác nhau, có các dòng máy cũ nhưng chất lượng đến 85 – 95% đảm bảo nhu cầu sử dụng của khách hàng.


a) Vì sao nên chọn máy phát điện Hiệp Phát?

Với uy tín và kinh nghiệm trên thị trường, Hiệp Phát Power sẽ là nơi đáng tin cậy để bạn tìm đến khi có nhu cầu về máy phát điện:

 • Cung cấp đa dạng các loại máy phát điện chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.
 • Giá cả sản phẩm luôn cạnh tranh, đảm bảo giá tốt nhất đến tay người tiêu dùng.
 • Chế độ bảo hành dài hạn tùy theo công suất của máy.
 • Có chế độ bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên trong quá trình khách hàng sử dụng.
 • Đội kỹ thuật nhiều kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu.
 • Hỗ trợ giao hàng và lắp đặt tại nơi công trình.

b) Cam kết

 • Đảm bảo hàng chính hãng 100%
 • Đầy đủ công suất và thương hiệu cho khách hàng lựa chọn
 • Hỗ trợ giao hàng và lắp đặt tận công trình
 • Có chính sách cho thuê ngắn hạn hoặc dài hạn với giá cả hợp lý.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng tận tình.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Dầu chạy máy phát điện. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Mọi nhu cầu cần tư vấn các bạn vui lòng liên hệ Hiệp Phát để được hỗ trợ tận tình.

>> Các bạn xem thêm vỏ cách âm máy phát điện

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG HIỆP PHÁT

Địa chỉ: 88/14/7 Đường số 6, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Kho hàng: 86 Quốc lộ 1A, Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức

Điện thoại: 0933 595 626 (Mr. Tuấn)

TIN TỨC LIÊN QUAN