Trang chủ

Giới thiệu

Máy phát điện công nghiệp

Cho thuê máy phát điện

Sửa chữa máy phát điện

Báo giá

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Cách tính công suất máy phát điện

5.0/5 (1 votes)

Công suất là một trong những tiêu chí mà người mua máy phát điện cần lưu ý để lựa chọn máy phát điện. Vậy ý nghĩa của công suất ghi trên máy phát điện là gì? Cách tính công suất máy phát điện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên. 

Cách tính công suất máy phát điện

1. Cách tính công suất máy phát điện như thế nào?

Công suất máy phát điện hay công suất chung của các thiết bị điện giúp người dùng biết được lượng điện năng tiêu thụ là bao nhiêu? 

Cấu tạo máy phát điện

Vì vậy người dùng cần biết công suất tiêu thị của máy phát điện là bao nhiêu hay cách tính công suất máy phát điện như thế nào chính xác để có thể lựa chọn máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1.1 Vì sao phải tính công suất máy phát điện?

Nhờ vào công suất ghi trên máy phát điện sẽ giúp cho chúng ta tính được lượng điện máy phát điện tiêu thụ mỗi tháng và tính được công suất cũng như tần suất sử dụng điện của các thiết bị. 

Đầu máy phát điện

Điều này sẽ giúp người dùng có thể tiết kiệm chi phí và máy phát điện cũng sử dụng lâu bền hơn khi có công suất phù hợp với các thiết bị điện không rơi vào trường hợp quá tải ( công suất máy nhỏ hơn công suất tải) hay tải non (công suất máy lớn hơn công suất tải) gây lãng phí.

1.2 Có hai loại công suất là công suất định mức và công suất khả dụng

a) Công suất định mức

Là công suất máy phát điện có thể phát ra an toàn mà không ảnh hưởng hay gây xáo trộn trong máy. Công suất định mức thường được tính toán ở điều kiện tiêu chuẩn.

b) Công suất khả dụng

Là công suất tối đa mà máy có thể phát ra an toàn và không vi phạm các thông số kỹ thuật khác. Công suất khả dụng thường thấp hơn công suất định mức do điều kiện vận hành bị chi phối bởi nhiều yếu tố và không giống với điều kiện tiêu chuẩn đưa ra.

1.3 Cách tính công suất máy phát điện đơn giản

Người dùng cần biết cách tính công suất máy phát điện chính xác, đúng và đủ để lựa chọn máy phát điện phù hợp. Nếu tính thừa công suất sẽ dẫn đến lãng phí, máy phát điện chạy non công suất cũng dễ bị hư hỏng và không hoạt động bền bỉ. 

Máy phát điện denyo

Còn trong trường hợp tính thiếu công suất sẽ gây nên tình trạng quá tải và dẫn đến tuổi thọ máy bị giảm, dễ gây ra cháy nổ, không khởi động được máy.

Vậy cách tính công suất máy phát điện chính xác như thế nào? Bạn có thể thực hiện những bước sau:

Bước 1: Tính công suất của những thiết bị điện mà máy phát điện cung cấp

Đầu tiên, bạn hãy lập một danh sách bao gồm những thiết bị điện mà máy phát điện sẽ cung cấp điện năng. Tiếp theo, bạn cần xác định công suất thực của những thiết bị bằng việc kiểm tra công suất tiêu thụ ghi trên từng thiết bị. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra điện năng tiêu thụ của các thiết bị trên tem dán, bao bì.

Nếu các thông số không phải là KW mà là những đơn vị khác như: HP A, V, Kva,...thì bạn hãy đổi ra đơn vị KW để kết quả tính được chính xác. Cụ thể:

  • 1kW = 1000 W
  • 1Kva = 1000 VA
  • 1 HP = 0.736 Kw
  • 1kVA= 1kW/cosφ

Hãy đổi đơn vị cẩn thận và ghi các thông số chính xác để  có cách tính công suất máy phát điện chính xác nhất nhé.

Bước 2: Chuyển đổi công suất

Sau khi bạn đã có các thông số điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện sử dụng điện năng của máy phát điện thì bạn hãy tổng hợp theo công suất Kw trước khu chuyển đổi sang công suất kVA bằng cách chia con số này cho 0.8.

Ví dụ: Công suất tổng điện năng tiêu thụ đã chuyển đổi sang KW của bạn là 800 kW thì quy đổi ra kVA là 800/0.8 = 1000 kVA

Thông thường, để đảm bảo an toàn thì các máy phát điện chỉ nên đạt 70-80% công suất tối đa. Vì vậy, chúng ta còn cần tính ra công suất 80% của máy phát điện: 1250*80% =1250 kVA

Bước 3: Chọn công suất máy cần sử dụng

Kết quả trên là khi toàn bộ các thiết bị đều hoạt động đồng thời nhưng trên thực tế thì hiếm khi chúng hoạt động đồng bộ cùng lúc. Hệ số hoạt động đồng thời từ 70-90% của công suất.

 Chúng ta lấy 80% thì công suất máy phát điện sẽ là 1250*80%=1000 kVA. Điều này sẽ giúp tiết kiệm kinh tế và chi phí khi mua máy phát điện phù hợp.

1.4 Chọn công suất máy cần sử dụng, bạn cần lưu ý:

- Đối với máy phát điện chạy chế độ dự phòng mất điện lưới thì chọn máy phát điệ công suất dự phòng là phù hợp.

- Máy phát điện chạy chế độ không có điện lưới  thì chọn máy phát điện có công suất liên tục là nguồn chính.

- Đối với máy phát điện chạy chế độ liên tục thì chọn máy có công suất liên tục.

>> Lưu ý khi chọn máy phát điện

Khi mua máy phát điện, người dùng nên lưu ý những vấn đề sau:

- Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn máy phát điện có công suất phù hợp. 

- Các thiết bị tải đều có xu hướng tăng, vì vậy khi mua máy phát điện bạn cần dự trù công suất cho các thiết bị tải tăng này.

- Khi lựa chọn máy phát điện bạn nên lựa chọn theo công suất liên tục.

- Lưu ý đối với các thiết bị tải sinh ra công suất ngược như: thang máy, cần trục hay mô tơ công suất lớn.

- Nên chọn những địa chỉ uy tín phân phối những thương hiệu và dòng máy phát điện chất lượng ghi đúng thông số.

Với cách tính công suất máy phát điện được chia sẻ trong bài viết hi vọng bạn đã có thể biết được cách tính công suất chính xác nhất để chọn mua máy phát điện phù hợp nhất nhé. 

>> Các bạn có thể xem thêm: Công thức tính tần số máy phát điện

2. Các thương hiệu máy phát điện tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy phát điện phục vụ  nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Những thương hiệu máy phát điện tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: 

a) Honda

Đây là thương hiệu rất quen thuộc trên thị trường Việt Nam với ưu điểm là sự đa dạng với mẫu mã với giá thành phải chăng.

b) Mitsubishi

Cũng là thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản, những máy phát điện Mitsubishi đều bảo tốt về chất lượng.

c) Huyndai

Một thương hiệu đến từ Hàn Quốc cũng khá phổ biến trên thị trường với chất lượng và có mức giá ổn định.

d) Elemax

Tuy có giá bán khá cao nhưng máy phát điện của hãng được đánh giá cao về khả năng hạn chế tiếng ồn và khả năng kiểm sát điện áp tốt.

e) Fujihaia

Ưu điểm nổi bật của thượng hiệu này là giá thành rẻ hơn so với những thương hiệu khác nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

f) Denyo

Denyo là một trong những dòng thương hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc, đây là một trong những dòng sản phẩm được thị trường Việt Nam đang sử dụng rất nhiều.

g) Cummins

Máy phát điện cummins là một trong những thương hiệu nổi tiếng của tập đoàn Hoa Kỳ, những nhà sản xuất động cơ máy phát điện lớn nhất hiện nay.

h) Doosan

Máy phát điện Doosan thuộc tập đoàn Doosan của Hàn Quốc, được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam, và ngày này nó đã trở thành một trong những thương thiệu lớn tại Việt Nam, người tiêu dùng rất ưa chuộng dòng sản phẩm này.

>> Quý khách xem thêm: Avr máy phát điện là gì?

Hi vọng với những chia sẻ về thương hiệu máy phát điện tốt nhất hiện nay, bạn có thể có thêm thông tin hữu ích tại đây để lựa chọn cho một máy phát điện công nghiệp chất lượng tốt 

TIN TỨC LIÊN QUAN